Cách dạy bé đi xe đạp an toàn của một bà mẹ thông thái
 

Cách dạy bé đi xe đạp an toàn của một bà mẹ thông thái

Là một bà mẹ có 2 con, ngay từ nhỏ tôi đã hướng cho bé các hoạt động ngoài trời thay vì cho bé xem TV, smartphone hay luẩn quẩn với đống đồ chơi trong nhà. Tôi chọn xe đạp trẻ em vì mong muốn con phát triển kỹ năng vận động, được hòa nhập với thiên nhiên. Còn gì tuyệt vời hơn khi nhìn những đứa con của mình đạp xe đạp chạy vòng vòng quanh nhà, quanh công viên.

Cũng giống như nhiều ông bố bà mẹ khác, tôi chọn chiếc xe đạp đầu tiên là những chiếc xe đạp có 4 bánh từ những năm bé 2 tuổi. Bởi đi xe 4 bánh sẽ dễ dàng với bé và giúp bé không bị bỡ ngỡ khi tập luyện xe 2 bánh. Tuy nhiên, tôi nghĩ việc tập cho bé nhỏ đi từ xe đạp có 2 bánh phụ sang đi một chiếc xe đạp không gắn 2 bánh phụ được là cả một vấn đề.

cach-day-be-di-xe-an-toan-papilo

Hình ảnh 1: Các bậc phụ huynh nên lựa chọn xe 4 bánh cho bé khi bắt đầu tập luyện

Những buổi đầu thực sự vất vả khi phải mướt mồ hôi chạy theo đỡ con, nhưng vẫn không hiệu quả vì bé thường xuyên ngã nên mất hết hứng thú với việc đạp xe. Trong khi nếu vịn cho bé thì mình lại triệt tiêu khả năng cân bằng tự nhiên của bé khi đạp xe. Do đó, rất khó để giúp bé có thể tự đi xe đạp an toàn được khi ý chí của chúng chỉ là những đứa bé lên 2, lên 3 mau chán. Tất nhiên các bé lớn thì các bé có thể tự tập vài ngày là đã tự đạp tốt.

Và bây giờ 2 bé nhà tôi chỉ mới lớp mầm đã đạp xe 2 bánh thuần thục và vui vẻ hoạt động thể chất với xe đạp hàng ngày. Nhân đây, tôi chia sẻ một kinh nghiệm nhỏ về cách tập đi xe 2 bánh cho bé  để giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc chỉ dạy:

  1. Lựa chọn loại xe phù hợp cho bé

Để dạy bé đi xe đạp dễ dàng, bạn phải mua cho bé một chiếc xe phù hợp. Nếu con chưa chạy xe đạp bao giờ, hãy mua xe có lắp bánh phụ, hoặc lỡ mua xe không có thì phải lắp thêm bánh phụ cho bé trước, bộ bánh phụ xe đạp này cũng được bán thêm ở các shop xe đạp trẻ em nên không khó để tìm.

Với bé từ 4-6 tuổi, bạn nên chọn xe có đường kính bánh xe khoảng 35 – 40cm và nhớ phải dùng tay lắc thử xem bánh xe có lỏng lẻo hay không.

-Hãy lưu ý đến chiều cao yên xe làm sao khi ngồi trên xe, chân bé có thể chạm được đất và khoảng cách từ yên xe đến ghi-đông sao cho khi bé ngồi, tay cầm ghi-đông thật thoải mái mà không phải rướn tay nhiều hay co tay lại gây mỏi.

Sau khi nghiên cứu các loại xe tôi đã phát hiện ra loại xe rất đặc biệt đó là xe đạp xếp. Chiếc xe này rất nhỏ nhẹ, thiết kế an toàn và có khả năng gấp gọn lại khi không sử dụng rất phù hợp với các bé.

–> Xem thêm: Các mẫu xe đạp bánh nhỏ dành cho học sinh tại Papilo

cach-day-be-di-xe-an-toan-papilo

Hình ảnh 2: Xe đạp gấp là sự lựa chọn hoàn hảo cho bé

  1. Hãy hạ thật thấp yên xe

Khi hạ thấp yên xe sẽ giúp bé dễ chống chân xuống đất tốt hơn. Sau khi hạ thấp bố mẹ cứ để mặc bé tự tập đi với xe đạp hai bánh, tuy nhiên bạn vẫn nên chạy đằng sau đề phòng bé ngã nhé.

Mẹo nhỏ là bảo các bé để một chân chống xuống đất một chân để lên bàn đạp. Cứ khi nào cảm thấy có thể cân bằng là có thể co hai chân lên như vậy thì bé sẽ rất nhanh có thể tự đi xe đạp 2 bánh mà không cần chờ bố mẹ giúp.

  1. Hãy khởi động đúng cách

Khi khởi động, bạn nên chỉnh xe đứng thẳng, chọn cho bé mặt phẳng an toàn. Sau đó, bạn hướng dẫn cho bé cách để đạp xe đúng cách. Bạn có thể quay bàn đạp xe lên góc 60 độ, đặt 1 chân lên và đạp tạo ra lực để xe chạy, Khi xe nhích bánh, bé sẽ đặt chân còn lại lên bàn đạp bên kia.

Ban đầu có thể vì sợ nên bé chỉ đạp nhấp, sau đó khi đã vững hơn thì bé sẽ đạp thành vòng tròn đều đặn.

  1. Tập cho bé giữ thăng bằng

Bạn nên đi sau giữ đuôi xe hoặc điều khiển tay lái trong khi bé đạp xe. Sau đó, bạn dần bỏ tay ra một lát, rồi lâu hơn.Để khuyến khích bé biết cách giữ thăng bằng, bạn có thể hô to từng giây bé có thể chạy xe mà không cần bạn giữ phía sau. Điều này sẽ giúp bé thấy phấn khởi, cố gắng hơn để thời gian giữ thăng bằng càng lâu.

  1. Tập cho bé đi trên đường thẳng rồi đến đường cong

Đi đường thẳng luôn dễ hơn đường cong, đặc biệt với bé mới bắt đầu tập đi xe. Bạn nên dặn bé lái xe theo đường thẳng với phần đầu thẳng, mắt hướng về phía trước chứ không nhìn xuống chân.

Sau khi thấy bé đi đường thẳng vững, bạn hướng dẫn bé chạy đường cua, vòng tròn. Luôn nhắc bé khi cua, cần chú ý quan sát và quẹo xe cần bẻ tay lái từ từ, giảm tốc độ để xe cua an toàn.

Trên đây là 1 số cách tập đi xe đạp 2 bánh cho bé mà tôi  tích lũy được. Xin chúc các bé sớm đạp được xe đạp 2 bánh để hưởng trọn niềm vui cuộc sống.

–>Đọc thêm: Lợi ích của việc đạp xe đạp thể thao mỗi ngày với sức khỏe

Cách dạy bé đi xe đạp an toàn của một bà mẹ thông thái
5 (100%) 2 votes

Hãy để lại lời nhắn, Papilo sẽ phản hồi lại ngay

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *