Tác dụng của đạp xe đối với người trung niên

Trong cuộc sống bộn bề và hối hả thì đạp xe đang ngày một phổ biến và được nhiều người trung niên ưa chuộng. Cảm nhận được sự bình lặng, kiểm soát tâm trí, giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường sức khỏe…đó là những tác dụng của đạp xe mang lại

1. Mang lại luồng sinh khí mới cho người trung niên

Càng bước gần đến độ tuổi trung niên, càng thích thú với việc rong ruổi trên “chú ngựa sắt” và đang trở thành trào lưu nổi trong giới trung niên. Một số người sẵn sàng bỏ quỹ thời gian thảnh thơi ít ỏi để đạp xe hàng chục có khi lên đến hàng trăm cây số mỗi ngày. Đạp xe trên quãng đường dài rời khỏi thành thị, giúp chúng ta có những thời khắc đầy thách thức cho bản thân, nhất là khi phải vượt những đoạn đường đèo dốc, chinh phục được những thử thách đầy khó khăn. Rời bỏ thành phố đông đúc là cơ hội cho phép ta rời xa những muộn phiền và lo lắng của cuộc sống thường nhật. Cảm giác được hoà mình dưới nắng ấm, non xanh nước biếc mây trắng lượn lờ trở thành niềm vui cho người trung niên.

tac dung cua dap xe voi nguoi trung nien (2)

Đạp xe giúp đem lại niềm vui, giảm căng thẳng cho người trung niên

2. Đạp xe giúp giải tỏa căng thẳng

Các nhà khoa học ngày càng phát hiện ra nhiều lợi ích đối với sức khoẻ từ việc đạp xe! Giảm căng thẳng là một trong những lợi ích chính từ hoạt động đạp xe. Càng thực hiện thường xuyên người trung niên sẽ xả được stress và các horrmone gây căng thẳng trong cơ thể và giải phóng ra ngoài theo cách an toàn nhất. Cuộc sống trở nên ý nghĩa và tươi đẹp hơn khi bạn không còn lo lắng, muộn phiền vây quanh.

3. Chữa chứng mất ngủ

Trong một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Đại học Stanford, Những người khó ngủ, ngủ ít đạp xe chỉ 20 đến 30 phút mỗi ngày làm tăng tổng thời gian ngủ của họ lên gần một giờ.

tac dung cua dap xe voi nguoi trung nien (4)

Đạp xe giúp chữa chứng mất ngủ

Đọc thêm: Xe đạp gấp Strida LT

4. Giúp làm chậm quá trình lão hóa

Người đạp xe thường khoẻ hơn so với độ tuổi thực tế, các chỉ số trong cơ thể như nồng độ cholesterol và lượng mỡ ổn định hơn những người khác và ở nam giới nồng độ testosterone ở mức cao.

Hoạt động đạp xe đạp có tác động tích cực với hệ miễn dịch của con người. Một cơ quan là thymus (tế bào T) tạo ra các tế bào miễn dịch thường có xu hướng bắt đầu giảm từ năm cơ thể bước vào độ tuổi 20. Khi các nhà khoa học kiểm tra số lượng tế bào trong cơ thể của nhóm người trung niên đạp xe. Họ phát hiện rằng, các thymus của người trung niên chạy xe đạp tạo ra nhiều tế bào miễn dịch hơn người trẻ tuổi.

Đạp xe rất tốt cho tim mạch, giúp vận động toàn bộ nhóm cơ bụng, mông và đùi, giúp làm săn chắc các vùng này. Do đó người trung niên sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển ở khoảng cách gần, hay có thói quen đạp xe hằng ngày như một bài tập giúp hồi xuân.

tac dung cua dap xe voi nguoi trung nien (3)

Giúp làm chậm quá trình lão hóa ở tuổi trung niên

5. Đạp xe chấn thương ít hơn một số môn thể thao khác

Những môn thể thao đòi hỏi vận động mạnh sẽ dễ bị chấn thương thường gặp bao gồm: Hội chứng đau xương cẳng chân, chấn thương gân gót, viêm gân chân.

Đạp xe là một hình thức vận động nhẹ nhàng, đạp xe làm cho hệ cơ, dây chằng bền vững hơn, kích thích tiết ra nhiều dịch để hoạt động tốt hơn, ít đau hơn.

6. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căng bệnh thường gặp ở người trung niên. Căn bệnh ác quái này làm tăng nguy cơ bị rất nhiều bệnh như bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh da và rất nhiều bệnh khác liên quan. Tiểu đường có thể được kiểm soát bởi hoạt động thể chất, trong đó có đạp xe. Đạp xe mang lại nhiều lợi ích cho người trung niên mắc bệnh tiểu đường,  vì khi vận động glucose trong các tế bào sẽ đốt cháy dần, glucose trong máu sẽ được các tế bào hấp thụ, chuyển hóa thành các năng lượng hữu ích.

tac dung cua dap xe voi nguoi trung nien (1)

Đạp xe giúp cải thiện trí nhớ

7. Đạp xe giúp tăng cường trí nhớ

Đối với người trung niên, duy trì cuộc sống vận động thể chất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cả cho đời sống tinh thần, giúp cải thiện trí nhớ. Theo nghiên cứu do các chuyên gia ĐH Texas – Dallas (Mỹ)  thực hiện và công bố cuối năm 2013 thì chỉ sau 6 tuần luyện (đạp xe, đi bộ mỗi lần kéo dài 1 giờ thực hiện 3 lần/tuần), trí nhớ của nhóm người trên 50 tuổi đã được cải thiện rõ rệt so với nhóm ít vận động.

Với những tác dụng tuyệt vời trên thì còn chần chờ gì nữa mà không đến với showroom Papilo để trải nghiệm những mẫu xe đạp gấp, xe đạp thể thao luyện tập cải thiện cho sức khỏe.

Đọc thêm: Đạp xe có thể cải thiện trí nhớ

Hãy để lại lời nhắn, Papilo sẽ phản hồi lại ngay

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *