So sánh đèn xe đạp Dinamo và đèn Led

Đèn xe đạp, dù chỉ là một chiếc đèn pha phía trước để soi đường đi phía trước hay là đèn hậu (hay thậm chí là đèn xi nhan) để đảm bảo an toàn thì cũng có thể tạo ra một sự khác biệt hoàn toàn về chất lượng khi bạn đạp xe trong đêm và có thể giúp tất cả mọi người, từ những người đi lại bằng xe đạp cho tới những tay đua, giảm thiểu nguy cơ gặp tai nạn do tầm nhìn hạn chế.

Nói như một số người từng trải nghiệm nhiều loại đèn xe đạp khác nhau trong những năm qua thì một trong số những nhược điểm lớn nhất của loại đèn này không phải là việc nó dễ bị trộm cắp mà là sự lệ thuộc vào pin – vốn lại thường xảy ra vào những thời điểm không phù hợp nhất.

Không phải là sự thay thế cho bộ pin cầm tay, chiếc đèn xe đạp hiệu quả nhất trên hành tinh này cũng chắc chắn và hữu dụng khi được sử dụng để chiếu sáng. Những chiếc máy phát điện gắn vào xe đạp có thể giúp chiếc đèn chiếu sáng hàng giờ. Cùng tìm hiểu và so sánh đèn dinamo và đèn led xe đạp nhé:

Dinamo xe đạp là thiết bị bao gồm nắp quay ở phía trên, nam châm vĩnh cửu có thể quay ở trong nối cùng trục với nắp quay và một cuộn dây dẫn đứng yên.

so sanh den xe dap dinamo va den led (2)

Cấu tạo bên trong đèn xe đạp Dinamo

Dinamo xe đạp có cấu tạo gồm một nam châm vĩnh cửu gắn liền với núm qua trục quay.

Nam châm vĩnh cửu này được đặt trong lòng ( hoặc đặt trước) một cuộn dây dẫn khép kín có lõi bằng sắt non. Khi ta đặt núm tì sát vào bánh xe, lúc bánh xe di chuyển, sẽ làm núm xoay theo, kéo theo đó là trục quay có gắn thanh nam châm cũng xoay theo. Khi thanh nam châm xoay (trong lòng) hoặc trước cuộn dây, số đường sức từ xuyên qua cuộn dây biến thiên, nên tạo ra hiện tượng cảm ứng điện từ, tạo ra dòng điện cảm ứng xoay chiều tạo ra dòng điện.

so sanh den xe dap dinamo va den led (3)

Cách đèn xe đạp dimano hoạt động

Tuy nhiên, các máy phát điện dinamo truyền thống có kích thước nhỏ, nên công suất phát điện nhỏ hơn, hiệu điện thế, cường độ dòng điện ở đầu ra đều nhỏ hơn do đó dinamo còn phải cải cách nhiều để được như mong muốn, cả về trọng lượng, ma sát trên lốp xe hay vành bánh xe, và cần một khung xe lớn để có thể lắp đặt.

Nhưng có một thế hệ đèn xe đạp mới đã ra đời, sử dụng các dòng điện xoáy tự nhiên được tạo ra từ những vòng quay của bánh xe để sản xuất ra đủ điện năng làm sáng bóng đèn LED (và tiết kiệm năng lượng), hứa hẹn sẽ giúp người đi xe đạp thoát khỏi tình trạng hết pin trong những tình cảnh éo le.

so sanh den xe dap dinamo va den led (1)

Đèn led van xe đạp

Đèn led luôn tiêu hao ít năng lượng mà nó vẫn tạo ra một nguồn sáng rõ khi ở trong bóng tối do đó đã có rất nhiều bạn trẻ đam mê xe đạp đã sử dụng nó như một dụng cụ để trang trí cho chiếc xe đạp của mình.

Nếu bạn là tuýp người truyền thống thì đèn xe đạp Dinamo sẽ khiến bạn thích thú, còn nếu bạn thích phá cách và hiện đại thì hãy chọn đèn led để khiến mình trở nên nổi bật hơn

Đọc thêm: Xe đạp gấp Nhật Diamant M620 sử dụng đèn Dinamo 

 

Trả lời