Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Hướng dẫn lựa chọn lốp xe đạp (vỏ xe đạp)

Tại sao trên thế giới này có lắm loại lốp xe đạp thế nhỉ?

Chỉ là cái lốp giúp cho xe đạp bon nhanh và không bị xóc thôi mà, có gì ghê gớm đâu???

Thực tế , Đối mặt với các phong cách đạp xe khác nhau, bạn cần học cách chọn các loại xe đạp phù hợp với nhu cầu của mình. Các loại xe đạp giúp bạn chơi thể thao rèn luyện sức bền, thử thách sự mạo hiểm, rèn luyện sức khỏe hàng ngày, hoặc đơn giản chỉ là phương tiện di chuyển. Tương tự, chọn lốp xe phù hợp là một trong những kỹ năng cần thiết bạn cần. Ngoài việc biết xe của bạn cần sử dụng cỡ lốp nào, các loại lốp cũng rất phong phú chủng loại

Cho dù bạn là loại người lái xe nào, điều rất cần thiết là tránh hao mòn lốp quá mức. Lốp dẹt sẽ làm tăng xác suất lốp bị xẹp trong quá trình đi xe. Kiểm tra độ mòn của lốp kịp thời và thay lốp bị mòn kịp thời. Sẽ nâng cao hiệu quả kinh nghiệm cưỡi ngựa của bạn.

Thông s k thut lp-đường kính và chiu rng

Làm thế nào để biết thông số kỹ thuật lốp xe của bạn? Rất đơn giản, nhìn vào bên hông của lốp xe. Hình minh họa bên dưới có các thông số: 37-406 (20×1.35) Tức là đường kính bánh xe là 20 inch, và độ dày 1.35 inch. Nhiều loại xe đạp cùng đường kính bánh là 20 inch nhưng độ dày khác nhau.

Nếu lốp có độ dày 20 x 2.35 thì độ ma sát càng lớn. Thích hợp với nhu cầu đi đường xấu, sỏi đá hay đường đất. Lốp dày hơn cũng có nghĩa là sẽ không bon nhanh bằng lốp mỏng và gai mịn như 20x 1.35.

Đối với người trong nghề, họ chỉ cần nhìn lốp xe của là đoán được cân nặng của xe và xe đó dùng cho việc đi đường nhựa hay đường đồi núi (off-road)

Lốp xe là phụ tùng thường bị hao mòn và thay thế sau một vài năm sử dụng. Bạn có thể thay thế từ lốp của hãng này sang thương hiệu khác, độ dày từ 20×1.25 thành 20×2.15 (dày hơn) để đi đường xóc sẽ êm hơn.

Hoặc bạn có thể thay thế loại lốp nhiều gai, độ dày từ 20×1.75 xuống còn 20×1.35 (mỏng hơn) để đạt vận tốc tối ta cao hơn, quán tính bon dài hơn.

Tất nhiên, bạn không lắp vừa lốp xe có đường kính 20 inch cho bánh xe đường kính 26 inch được 🙂

Có một số tiêu chuẩn của các sản xuất khác nhau: đo đường kính trong (đường kính vành) hoặc đường kính ngoài (đường kính full bánh xe đã được bơm hơi).

Ví dụ: Lốp xe 20×1.35 tiêu chuẩn 37-406 không lắp vừa bánh xe đạp có tiêu chuẩn ghi trên lốp là: 20×1.35 tiêu chuẩn 37-451

Xe đạp gấp (Folding bike): Đường kính lốp thường là 14 -16-18-20 inch tùy theo độ gấp gọn của xe. Độ dày cũng có nhiều mức từ 1.25 inch đến 2.30 inch

Đường kính của lốp được xác định bởi mô hình của bạn (đường kính của vành). Đây là một vấn đề “đen trắng” rất đơn giản mà hầu hết mọi người sẽ không hiểu. Ngược lại, một thông số khác về thông số kỹ thuật lốp – chiều rộng lốp, có nhiều kiến ​​thức hơn. Với lý do các điều kiện khác không thay đổi, chỉ có sự khác biệt về chiều rộng lốp có thể thay đổi đáng kể trải nghiệm đi xe. Chúng tôi sẽ không mở rộng chủ đề này ngay bây giờ.

Xe đạp leo núi (MTB bike) : Trên lốp của xe đạp leo núi, bạn sẽ thấy một từ 27,5×2.0, có nghĩa là chiều rộng lốp (2,0 inch) và đường kính bánh xe (27,5). Nói chung, chiều rộng lốp của xe đạp leo núi thông thường là từ 1,9 đến 2,25. Chiều rộng lốp của BMX và xe đạp leo núi trên mọi địa hình là từ 2,25 đến 2,4, và tất nhiên có những chiếc rộng hơn. Xe đạp DH được trang bị lốp rộng tới 2,5 inch

Xe đạp đua (roadbike) : Trên lốp xe đạp đường, những con số bạn nhìn thấy khác với những chiếc xe đạp leo núi, chẳng hạn như 700×23. Số đầu tiên (700) đại diện cho đường kính bánh xe, được đo bằng milimét. Số thứ hai (23) đại diện cho chiều rộng lốp thực tế, cũng tính bằng milimét.

Các ngoại lệ bao gồm lốp 650S (để thay thế nhanh hơn cho bánh trước hoặc cho người lái nhỏ hơn) và lốp 27 inch, chủ yếu được sử dụng cho xe cũ.

Bạn có thể thường thấy dòng chữ 700c được viết trên lốp xe đạp. Chữ c ở cuối có nghĩa là gì? Trước đây, theo tiêu chuẩn của Pháp, họ đã đánh dấu các đường kính vành khác nhau bằng ba chữ cái a, b và c. Ngày nay, bất kỳ lốp 700 cỡ nào về cơ bản đều giống với lốp 700c trước đây. Bạn cũng có thể đã thấy 650b, có cùng kích thước với lốp xe đạp leo núi 27,5 inch hiện tại và 650c, có đường kính trong nhỏ hơn một chút so với lốp 650b. Tìm lốp xe cỡ này trên xe đạp đường

Hầu hết các xe đạp đường hiện nay sử dụng lốp 700c với chiều rộng dao động từ 18 đến 23 mm. Những người đi trên các toa xe ga thường chọn lốp rộng 25-28 mm để cải thiện sự ổn định và thoải mái.

Nhìn chung, kích thước của bất kỳ lốp 700 nào hiện nay về cơ bản giống với lốp 700c cũ. Bạn có thể thấy 650b, giống như lốp xe đạp leo núi 27,5 “ngày nay và 650c, có đường kính trong nhỏ hơn một chút so với lốp 650b, và có thể được tìm thấy trên một số xe đạp đường.

29ers : So với đường địa hình, lốp xe đạp leo núi 29 inch có chiều rộng lốp rộng hơn và nhiều thay đổi hơn về đường, nhưng nhìn chung nó không khác gì lốp xe đạp leo núi thông thường. Khái niệm thiết kế của lốp 29 inch là để giảm lực cản lăn trên đường kỹ thuật và đường cát. Do bề mặt tiếp xúc với đường tăng, xe đạp leo núi 29 inch thuận lợi hơn cho việc điều khiển phương tiện khi vào cua và leo dốc.

Xe đạp mini / xe đạp đường phố: thông thường có kích thước bánh xe là 24 inch hoặc 26 inch. và độ dày thông thường là 1.5-1.75 inch

Trả lời