Xe đạp nhanh nhất hành tinh với tốc độ 295km/h, ngang ngửa với xe hơi

Xe đạp nhanh nhất hành tinh

Dĩ nhiên, một mình chiếc xe đạp và các giới hạn về mặt sinh học, định luật vật lý không cho phép con người có thể đạt được vận tốc như vậy. Nhưng nếu có thêm sự hỗ trợ của một chiếc xe kéo thì đây vẫn là một kỷ lục rất ấn tượng.

Mới đây tại vùng bình nguyên muối Bonneville Salt Flats ở Mỹ, nơi được coi là 1 trong 10 con đường cho xe chạy nhanh nhất thế giới, tức là không giới hạn tốc độ tối đa, đã có một kỷ lục mới về tốc độ trung bình của xe đạp được thiết lập.

 

chiếc xe đạp đặc biệt của tay đua Denise Mueller

Chiếc xe đạp đặc biệt của tay đua Denise Mueller

 

Trên quãng đường kéo dài khoảng 5,6km, chiếc xe đạp đặc biệt của tay đua Denise Mueller đã chính thức phá vỡ kỷ lục tốc độ của xe đạp trước đó. Cụ thể, chiếc xe đạp của cô đạt tốc độ trung bình lên tới 295km/h, vượt kỷ lục trước đó là 268km/h.

Tất nhiên, chiếc xe đạp mà Mueller sử dụng không phải là loại xe bán trên thị trường. Đó thực chất là một phiên bản tùy chỉnh, sử dụng vành xe máy 17 inch cộng với lốp xe tốc độ cao giúp hạ thấp trọng tâm của xe. Khung xe được kéo dài ra hai bên và gia công bằng tay, giúp hỗ trợ cải thiện sự ổn định. Thêm vào đó, bộ giảm sóc đặc biệt giúp triệt tiêu các rung lắc khi di chuyển với tốc độ cao.

Xe đạp nhanh nhất hành tinh

Thiết kế động lực học giúp chiếc xe di chuyển với tốc độ nhanh đáng kể

 

Ngoài ra, xe cũng có một bộ ổn định tay lái, hỗ trợ giảm sự rung tay. Sự rung tay là một trong những nguyên nhân có thể gây tử vong cho người đạp ở tốc độ khủng khiếp lên tới gần 300km/h.

Kết cấu xe chỉ là một phần, điều quan trọng nhất chính là việc người lái Mueller-Korenek đã phải tập luyện rất chăm chỉ để cơ thể có thể thích nghi được với thử thách đạp xe ở tốc độ cao như vậy.

>> Xem thêm: 10 chiếc xe đạp đẹp nhất hành tinh

Mueller-Korenek ở phía sau chiếc xe đua

Mueller-Korenek ở phía sau chiếc xe đua

 

Thông thường, các định luật vật lý, khí động lực học hay sinh học sẽ luôn cản trở cơ thể người đạt được tốc độ lên tới hàng trăm km/h mà không cần tới hỗ trợ. Do đó trong khoảng 1,6km đầu tiên, Mueller-Korenek và chiếc xe đạp của mình đã được hỗ trợ bởi một chiếc xe đua kéo ở phía trước bằng dây.

 

Chiếc xe đua được trang bị tấm chắn gió phía sau

Chiếc xe đua được trang bị tấm chắn gió phía sau

 

Ngoài ra, xe kéo còn trang bị một tấm kính chắn gió ở phía sau để cản gió, giúp cho màn trình diễn của Mueller-Korenek thuận lợi nhất có thể. Một điểm thuận lợi khác phải kể đến là bề mặt đường bằng phẳng của vùng bình nguyên muối Bonneville Salt Flats, nhờ đó mà xe đạp không gặp phải tình trạng xóc, nảy lên hoặc nguy hiểm nhất là tai nạn.

 

Khung cảnh thực tế của buổi trình diễn

Khung cảnh thực tế của buổi trình diễn

 

Khi chiếc xe kéo đưa chiếc xe đạp của Mueller-Korenek lên tới vận tốc giới hạn, dây kéo được cắt bỏ và Mueller phải tự đạp bằng chính sức của mình. Điều khá bất ngờ là tốc độ của chiếc xe đạp luôn duy trì ổn định khiến việc đạp của cô sau đó vô cùng đơn giản.

Nếu không để ý kỹ bạn sẽ còn tưởng chiếc xe đạp đang di chuyển với tốc độ bình thường. Nhưng thực tế, chiếc xe đạp đang lao đi với vận tốc rất nhanh, thậm chí có phần ngang bằng với chiếc xe kéo ở phía trước.

Con đường rộng thênh thang và rất bằng phẳng

Con đường rộng thênh thang và bằng phẳng

 

Mặc dù vậy sau một khoảng thời gian kiên trì bám đuổi chiếc xe phía trước, Mueller-Korenek vẫn bị lùi lại phía sau do không thể duy trì được tốc độ nhanh như ban đầu.

Xem thêm: Xe đạp lội nước độc đáo Hydrofoiler XE-1

Chọn loại xe đạp thể thao nào phù hợp để đi làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu